Biết chắc sếp là lừa đảo, nữ kế toán vẫn chuyển đi 6 tỷ đồng theo chỉ thị, bất ngờ lập công lớn và được thăng chức

Admin

Nữ kế toán chuyển tiền cho lừa đảo nhưng lại lập được công lớn khiến công ty ngỡ ngàng.

Biết chắc sếp là lừa đảo, nữ kế toán vẫn chuyển đi 6 tỷ đồng theo chỉ thị, bất ngờ lập công lớn và được thăng chức- Ảnh 1.

Cô Zhu là nhân viên kế toán của một công ty Internet tại Đô thị Nam Thông, Chiết Giang, Trung Quốc cho biết, bỗng một ngày, cô được thêm vào một nhóm chat trên QQ, trong nhóm chat có cô, sếp và một người bạn của sếp đang là khách hàng của công ty. Sếp yêu cầu cô chuyển tiền thanh toán cho khách hàng 1,9 triệu NDT (khoảng 6,6 tỷ đồng).

Tuy nhiên, cuộc trao đổi xuất hiện điểm đáng ngờ như gọi điện không nghe máy trong khi vẫn đang trả lời tin nhắn, nói mọi thứ gấp gáp nên nữ kế toán nghi ngờ mình đã bị lừa gạt, liền liên hệ tới Trung tâm chống lừa đảo.

Sau đó, nhân viên của Trung tâm chống lừa đảo đã yêu cầu cô ngừng chuyển tiền ngay lập tức và gửi lệnh cảnh báo sớm đến Đồn cảnh sát Nam Thông, Chiết Giang (Trung Quốc). Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện không chỉ có cô Zhu mà một số người làm việc tại Đô thị Nam Thông, Chiết Giang, Trung Quốc cũng gặp trường hợp tương tự.

Do đó, cảnh sát muốn tung chiêu để tóm cả băng đảng lừa đảo. Cảnh sát đề nghị cô Zhu làm thủ tục chuyển tiền để cấp trên duyệt, sau đó cảnh sát sẽ phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền mà đối tượng lừa đảo thụ hưởng, sau đó dụ kẻ lừa đảo ra mặt rồi phong tỏa tài khoản, trả lại tiền cho công ty cô Zhu.

Cô Zhu liền báo cáo cấp trên và được đồng ý và thực hiện chuyển tiền. Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết nghi phạm liên hệ với kế toán qua email QQ, sau khi chiếm được lòng tin, hắn đăng tin nhắn lên nhóm QQ, giả mạo hai danh tính: một là pháp nhân của công ty và một là nhân viên công ty. Hai "nhân vật" này phối hợp lừa gạt kế toán và yêu cầu chuyển tiền.

Cảnh sát nhận định thông thường kế toán sẽ gọi điện xác nhận với người phụ trách trước khi thanh toán. Tuy nhiên, vì cô Zhu đã từng tham gia lớp học "Các thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhắm vào các kế toán" của trung tâm chống lừa đảo Nam Thông, Chiết Giang (Trung Quốc) nên đã kịp thời phát hiện điểm khả nghi, phối hợp với cảnh sát để tóm gọn đường dây lừa đảo,

Khi số tiền đã được chuyển đi, cảnh sát phát hiện kẻ lừa đảo đang trú ngụ ở một tỉnh khác. Lần theo các đầu mối, cảnh sát tóm gọn đường dây lừa đảo 6 người chuyên dàn cảnh thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng này thường nhắm vào kế toán của các công ty, lên kịch bản sẵn, dụ dỗ nạn nhân để lừa đảo.

Đáng chú ý, trong quá trình truy bắt đối tượng lừa đảo, cảnh sát cùng ngân hàng kéo dài thời gian để không cho đối tượng lừa đảo chuyển tiền đi. Khi đã xác định đúng đối tượng lừa đảo, cảnh sát đã yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản ngay, sau đó chuyển tiền lại cho công ty cô Zhu và các nạn nhân khác.

Sau khi biết được cô Zhu đã thành công giúp cảnh sát lừa đảo và đã từng tham gia học cách nhận biết các thủ đoạn lừa đảo của cảnh sát, sếp của cô đã tuyên dương và đồng ý thăng chức cho cô lên làm kế toán mức 2, thậm chí sếp còn nói rằng sẽ cho cô lên làm quản lý nếu cố tiếp tục thể hiện tốt năng lực của mình.

Qua rất nhiều trường hợp lừa đảo nhắm vào kế toán, cảnh sát khuyến cáo, nếu gặp phải lãnh đạo yêu cầu chuyển giao, hãy nhớ xác minh tình hình qua điện thoại hoặc trực tiếp và cẩn thận xác định danh tính thực sự của bên kia. Trong quá trình giao tiếp, có thể khéo léo hỏi đối phương một số câu hỏi nhỏ, chẳng hạn như thông tin chi tiết về người hoặc đồ vật trong đơn vị, để xác định đâu là thật đâu là giả.