Ông Zelensky nói không thể đoán hành động của ông Trump nếu đắc cử tổng thống Mỹ

Admin

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói rằng ông không thể dự đoán ông Donald Trump sẽ làm gì nếu chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, nhưng cả thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, đang chờ kết quả.

Ông Zelensky nói không thể đoán hành động của ông Trump nếu đắc cử tổng thống Mỹ- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky phát biểu tại Viện Ronald Reagan, ngày 9/7. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Washington, nơi các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) đang họp thượng đỉnh, ông Zelensky bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không rời khỏi liên minh NATO và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đối phó với Nga.

“Tôi không hiểu rõ ông ấy”, ông Zelensky nói về ông Trump. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết đã có “những cuộc gặp thuận lợi” với ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống.

“Tôi không thể khẳng định ông ấy sẽ làm gì nếu ông ấy trở thành tổng thống Mỹ. Tôi không biết”, ông Zelensky nói.

Ông Trump, ứng viên tổng thống dự kiến của đảng Cộng hòa, thường xuyên chỉ trích quy mô hỗ trợ quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine và gọi ông Zelensky là “người bán hàng tốt nhất từ trước đến nay”.

Hai cố vấn của ông Trump đã chuẩn bị kế hoạch cho việc chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine nếu Kiev không đối thoại với Mátxcơva.

Mối quan hệ với ông Zelensky là chủ đề của cuộc luận tội đầu tiên chống lại ông Trump tại Hạ viện Mỹ năm 2019. Khi đó, ông Trump bị cáo buộc gây sức ép với ông Zelensky phải giúp bôi nhọ ông Joe Biden để nhận được viện trợ. Sau đó, ông Trump được tha bổng tại Thượng viện.

Về chính sách với NATO , ông Trump nói rằng sẽ “khuyến khích” Nga làm “bất kỳ điều gì họ muốn” với bất kỳ thành viên nào không dành đủ ngân sách cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO. Hiến chương NATO yêu cầu các thành viên phải bảo vệ thành viên bị tấn công.

Ngày 9/7, ông Zelensky thúc giục các lãnh đạo chính trị Mỹ không chờ kết quả bầu cử tổng thống mới hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine.

“Ai cũng chờ tháng 11. Người Mỹ đang chờ tháng 11, ở châu Âu, Trung Đông, Thái Bình Dương, cả thế giới đang chờ tháng 11, và nói thật cả ông Putin cũng chờ tháng 11”, ông Zelensky nói.

“Đã đến lúc bước ra khỏi bóng tối, để đưa ra những quyết định mạnh mẽ… để hành động và không chờ đến tháng 11 hay bất kỳ tháng nào”, tổng thống Ukraine nói.

Trong bài phát biểu trước đó tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Biden cam kết sẽ bảo vệ Ukraine một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 81 tuổi vẫn đang bị bủa vây bởi những hoài nghi về sức khỏe, khi ngay cả các thành viên trong đảng Dân chủ và nhà tài trợ chiến dịch tranh cử cũng sợ rằng ông sẽ thua trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Ông Trump đang dẫn trước ông Biden 2,1 điểm trong cuộc thăm dò quy mô toàn quốc.

Việc ông Zelensky lựa chọn Viện Ronald Reagan để phát biểu lần này cho thấy nỗ lực của Ukraine nhằm tiếp cận đảng Cộng hòa hơn nữa.

Andrew Weiss, nhà nghiên cứu tại Viện Carnegie, cho rằng Kiev đang cố gắng “bắc càng nhiều cây cầu đến đảng Cộng hòa càng tốt”

“Đang có một tiến trình diễn ra ở Kiev để đánh giá những hàm ý từ khả năng ông Trump trở lại Nhà Trắng”, ông Weiss nói.

Tại Viện Ronald Reagan, ông Zelensky được giới thiệu bởi ông Mitch McConnell, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ. Ông McConnell ca ngợi nhà lãnh đạo Ukraine và ủng hộ mạnh mẽ việc hỗ trợ nhiều hơn cho Kiev.

Theo Reuters