Quên 'trò cút bắt' với AI đi, đây là thứ sắp 'sốt xình xịch' và những kẻ bất ngờ hưởng lợi?

Admin

Theo Sohu (Trung Quốc), đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh.

Thứ đang dần 'sốt xình xịch' cùng AI?

Ít ngày trước, tờ Polaris Energy Storage Network đã dẫn lại một tuyên bố đáng chú ý của người sáng lập và hiện là CEO của nhà sản xuất chip AI (trí tuệ nhân tạo) hàng đầu thế giới NVIDIA Jensen Huang trong một bài phát biểu trước công chúng.

Cụ thể ông Huang cho rằng sự phát triển của AI trong tương lai có mối liên hệ chặt chẽ với việc lưu trữ năng lượng và rằng thay vì chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán, việc tiêu thụ năng lượng cho AI cần được xem xét một cách toàn diện hơn:

"Mục đích của AI là về quang điện (điện mặt trời) và lưu trữ năng lượng! Chúng ta không thể chỉ nghĩ đến sức mạnh tính toán.

Nếu từng cho rằng máy tính không bao giờ nhanh hơn được nữa, bạn có thể sẽ sớm đi đến kết luận rằng chúng ta sắp cần (năng lượng từ) 14 hành tinh và 3 thiên hà và thêm 4 mặt trời nữa để cung cấp năng lượng cho tất cả những điều này (AI)".

Quên 'trò cút bắt' với AI đi, đây là thứ sắp 'sốt xình xịch' và những kẻ bất ngờ hưởng lợi?- Ảnh 1.

CEO NVIDIA Jensen Huang.

Cần lưu ý rằng người sáng lập OpenAI ông Sam Altman cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông tin rằng sự phát triển của Al trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lượng, đặc biệt là sự tiến bộ của công nghệ quang điện và lưu trữ năng lượng:

"Công nghệ AI trong tương lai phụ thuộc vào năng lượng và chúng ta cần nhiều pin quang điện và thiết bị lưu trữ năng lượng hơn".

Theo Sohu (Trung Quốc), dự kiến vào năm 2025, chỉ riêng nhà sản xuất chip nổi tiếng thế giới TSMC sẽ tiêu thụ lượng năng lượng chiếm 12,5% của Đài Loan.

Ngoài ra, dựa trên mức tiêu thụ năng lượng 18,3 TWh của Google vào năm 2021 với AI chiếm 10%-15%, sau khi gã khổng lồ này triển khai đầy đủ tính năng tìm kiếm AI, mức tiêu thụ năng lượng AI của nó có thể đạt tối đa 27,4 TWh (terawatt giờ điện) mỗi năm.

Con số này gần bằng lượng điện mà Ireland sử dụng trong cả năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính với tốc độ tăng trưởng hiện tại, một số máy chủ AI mới có thể tiêu thụ hơn 85 TWh mỗi năm - nhiều hơn mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của một số quốc gia nhỏ.

Ông Sam Altman hiện đang đầu tư vào Helion Energy và Oklo là các công ty điện hạt nhân.

TerraPower, công ty do Tỷ phú Bill Gates và Microsoft đồng đầu tư hiện đang lên kế hoạch phát triển một nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới có tên gọi là 'Natrium', dự kiến sẽ đưa vào sản xuất năm 2030.

Ông Bill Gates từng viết trên blog rằng "thế giới cần tin tưởng vào năng lượng hạt nhân. Không có nguồn năng lượng sạch nào khác đáng tin cậy hơn và không có nguồn năng lượng đáng tin cậy nào sạch bằng điện hạt nhân".

Về phần mình, Tỷ phú Elon Musk hiện cũng là Chủ tịch của SolarCity, công ty vào năm 2013 đã được tạp chí Solar Power World xếp hạng 2 trong danh sách những công ty lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Mỹ.

Một báo cáo của Tesla vào năm 2023 đặt mục tiêu nhân loại sẽ đầu tư 424 tỷ USD cho pin năng lượng mặt trời và khoảng 2.200 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất pin điện hóa trong 20 năm tới.

Quên 'trò cút bắt' với AI đi, đây là thứ sắp 'sốt xình xịch' và những kẻ bất ngờ hưởng lợi?- Ảnh 2.

Các ông Elon Musk và Sam Altman.

Những ai có thể hưởng lợi?

Cũng theo Sohu, trong bối cảnh Trung Quốc đang trải qua quá trình giảm lợi tức dân số và nền kinh tế cũng đang chịu áp lực nhất định thì ở ngành thiết bị điện, các công ty của nước này "có lợi thế rõ ràng khi vươn ra nước ngoài":

"Về công nghệ, ngành quang điện Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về công nghệ pin silicon tinh thể (pin mặt trời dựa trên nguyên liệu silicon đơn và đa tinh thể) và sản xuất linh kiện hiệu suất cao.

Trong khi đó ngành lưu trữ năng lượng cũng có những bước đột phá quan trọng trong công nghệ pin lưu trữ và hệ thống quản lý năng lượng".

Trang tin Trung Quốc cũng cho rằng các nhà đầu tư thông minh có thể tận dụng cơ hội này:

"Từ góc độ cơ hội cho các nhà đầu tư, trong ngắn hạn ngành quang điện và lưu trữ năng lượng (Trung Quốc) đã trải qua một đợt suy thoái đáng kể vào năm 2023 và đang ở mức tương đối thấp trong lịch sử.

Từ góc độ chu kỳ, ngành quang điện đang ở gần đáy. Ngành này được kỳ vọng sẽ mở ra một "điểm uốn chứng khoán" trong bước tiếp theo.

Các công ty dẫn đầu với lợi thế cạnh tranh dự kiến sẽ mở ra một "David double-click" sau cả hai khối lượng và lợi nhuận tăng lên và niềm tin thị trường phục hồi".

Điểm uốn chứng khoán là thuật ngữ chị việc tăng giảm của giá trị các cổ phiếu đang có trên thị trường.

Davis double-click là một chiến lược đầu tư chứng khoán, có thể hiểu đơn giản là mua các cổ phiếu tiềm năng với mức tăng trưởng ổn định khi chúng bị định giá thấp, bán chúng khi thị trường bùng nổ.

Quên 'trò cút bắt' với AI đi, đây là thứ sắp 'sốt xình xịch' và những kẻ bất ngờ hưởng lợi?- Ảnh 3.

Hình minh họa.